Các loại gỗ khác nhau được sử dụng trong thiết kế nội thất

Giảm Tới 3% cho tất cả các hợp đồng thi công nguyên căn

Các loại gỗ khác nhau được sử dụng trong thiết kế nội thất

Mỗi lựa chọn bạn thực hiện khi trang trí nhà phản ánh tính cách và gu thẩm mỹ của riêng bạn. Ánh sáng, đồ nội thất, rèm cửa, thảm, phụ kiện và đồ trang trí mang lại cho ngôi nhà của bạn đặc trưng riêng biệt và cảm giác ấm áp. Có nhiều tùy chọn thiết kế nội thất khác nhau sẽ hoạt động tốt trong không gian của bạn. Nếu bạn chọn đồ nội thất bằng gỗ – đó sẽ là loại gỗ cụ thể xác định đặc điểm trang trí nhà của bạn. Các loại gỗ khác nhau giúp tăng thêm độ ấm, điểm nhấn và vẻ đẹp cho không gian sống, tùy thuộc vào độ cứng, đường vân và màu sắc cụ thể của gỗ.

sofa go oc cho hien dai - Các loại gỗ khác nhau được sử dụng trong thiết kế nội thất

Tất cả các loại gỗ khác nhau cho đồ nội thất có thể được phân loại là gỗ cứng (đến từ cây có lá) hoặc gỗ mềm (đến từ cây lá kim). Tuy nhiên, mỗi loại gỗ riêng lẻ có những đặc điểm riêng khiến nó phù hợp với các loại ứng dụng và mục đích sử dụng khác nhau. Để quyết định loại gỗ tốt nhất cho đồ nội thất, bạn có thể muốn tham khảo hướng dẫn toàn diện dưới đây. Nó cung cấp thông tin có giá trị về các loại gỗ khác nhau, chi tiết cụ thể và giá trị của chúng.

Đặc tính của các loại gỗ

Gỗ cứng

Cây gỗ cứng phát triển chậm hơn nhiều so với cây gỗ mềm dẫn đến gỗ dày hơn, độ bền cao hơn và do đó, giá trị cao hơn. Các mặt hàng làm từ gỗ cứng có khả năng chịu được nhiều năm hao mòn và giữ được vẻ ngoài và cảm giác tuyệt đẹp của chúng trong thời gian dài.

Do sức đề kháng tự nhiên và đường vân đẹp, gỗ cứng thường được sử dụng cho các đồ nội thất cao cấp. Chúng đắt hơn và được đánh giá cao hơn gỗ mềm.

Gỗ mềm

Gỗ mềm có xu hướng ít bị hao mòn và ít tốn kém hơn gỗ cứng. Chúng có sẵn và rất phổ biến để sản xuất đồ nội thất giá rẻ. Gỗ mềm thường được sử dụng để chế tạo các bộ phận không dễ thấy của đồ nội thất (chẳng hạn như bên trong các ngăn kéo hoặc mặt sau của tủ). Chúng thường được nhuộm màu để phù hợp với các yếu tố đồ gỗ đắt tiền hơn.

Các loại gỗ phổ biến được sử dụng làm đồ nội thất

Gỗ sồi

Đồ nội thất gỗ sồi là loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất cho đồ nội thất.

Gỗ sồi có kết cấu chặt chẽ. Nó có khả năng chống sốc rất cao và uốn cong dễ dàng. Do đó, gỗ thường được sử dụng cho khung, chân ghế và chân bàn, đáy ngăn kéo, mặt bên và mặt sau của tủ.

Gỗ sồi có tâm gỗ màu nâu đỏ và gỗ cây nhẹ. Nó nhuộm màu tốt và thường được nhuộm để trông giống như gỗ gụ, anh đào hoặc phong.

Gỗ sồi tương đối rẻ, nhưng rất bền và dễ đánh bóng vì độ mịn của nó. Điều này làm cho nó trở thành một loại gỗ rất phổ biến cho đồ nội thất, mang lại cảm giác ấm áp với vẻ giản dị của nó.

sofa go soi nga hien dai - Các loại gỗ khác nhau được sử dụng trong thiết kế nội thất

Sofa gỗ sồi nga hiện đại cho phòng khách

Gỗ sồi là loại gỗ cứng được sử dụng rộng rãi nhất, được đánh giá cao về sức mạnh và độ bền. Gỗ sồi có 2 loại:

Gỗ sồi trắng, có màu nâu xám phong phú với các tia hoặc vệt màu vàng. Gỗ sồi đỏ có màu từ nâu nhạt đến đỏ hồng (luôn luôn có tông màu đỏ rõ rệt) và có các đường vân lượn sóng, xoáy.

Cực kỳ bền và thường được cắt theo cách làm cho nó chống cong vênh, gỗ sồi thường được sử dụng cho đồ nội thất, được thiết kế để tồn tại qua nhiều thế hệ. Nó rất phong phú và có giá vừa phải, mặc dù chất lượng cao và độc đáo (gỗ sồi đỏ thường rẻ hơn so với gỗ sồi trắng).

Vì sức mạnh và vẻ đẹp tuyệt vời của nó, gỗ sồi đã trở thành loại gỗ phổ biến nhất trong sản xuất đồ nội thất.

>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chọn loại gỗ tốt nhất cho đồ nội thất

Gỗ óc chó

Gỗ óc chó mạnh mẽ và bền, không quá nặng. Nó có chất lượng tuyệt vời và có thể khắc phức tạp. Gỗ có màu nâu nhạt đến nâu sẫm, với các vệt tối làm tăng thêm nét sinh động cho đồ nội thất bằng gỗ óc chó. Hạt nằm thẳng trong thân cây, nhưng trở nên lượn sóng về phía rễ, vì vậy gốc cây óc chó thường được sử dụng như một nguồn veneer có hình dáng cao.

Sofa go oc cho cao cap SF10 1024x768 - Các loại gỗ khác nhau được sử dụng trong thiết kế nội thất

Sofa gỗ hiện đại làm từ gỗ óc chó

Ổn định và đa năng, gỗ óc chó là một trong những loại gỗ được sử dụng nhiều nhất trong đồ nội thất. Nội thất gỗ óc chó là lựa chọn truyền thống khi nói đến độ bền. Đồ nội thất gỗ óc chó bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ trang trí nội thất.

Gỗ óc chó có vẻ ngoài rất đẹp và bền theo thời gian. Nó cũng là một trong những loại gỗ đắt tiền hơn trong sản xuất đồ nội thất.

Gỗ anh đào

Một trong những loại gỗ cứng có giá trị nhất, gỗ anh đào rất mịn và đẹp với kết cấu tốt. Màu sắc của nó thay đổi từ nâu nhạt đến nâu đậm hơn, với màu đỏ ấm áp. Gỗ anh đào được biết là tối dần theo thời gian để có màu đỏ và nâu phong phú hơn (màu sắc chính xác phụ thuộc vào tuổi thực của đồ nội thất và vào lượng ánh sáng tự nhiên đã nhận được), vì vậy đồ nội thất bằng gỗ anh đào cổ điển thường có màu tối.

Nó là một loại gỗ rất cứng, chống cong vênh, độ bền cao. Bên cạnh đó, gỗ anh đào bổ sung cho hầu hết các loại gỗ khác và hoạt động tốt với các đồ nội thất khác phù hợp với các yếu tố trang trí. Gỗ anh đào rất dễ khắc và đánh bóng, điều này làm cho nó hoàn hảo để sản xuất các đồ nội thất cao cấp (ghế chạm khắc, bàn và tủ).

Gỗ gụ

Gỗ gụ từ lâu đã được coi là biểu tượng của sự thanh lịch, sang trọng và tinh tế. Đây là một trong những loại gỗ nội thất quý giá nhất trên thế giới, theo truyền thống được sử dụng cho đồ nội thất cao cấp và veneers cao cấp. Gỗ gụ thay đổi màu sắc từ nâu trung bình đến đỏ đậm và đỏ sẫm, các đường vân đặc biệt và hấp dẫn.

go gu - Các loại gỗ khác nhau được sử dụng trong thiết kế nội thất

Gỗ gụ rất chắc chắn với cấu trúc đồng đều giúp nó chống ẩm và phù hợp với các ứng dụng ngoài trời khác nhau. Gỗ gụ đa năng và phổ biến nhưng có giá tương đối cao. Nó được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo đồ nội thất hiện đại.

Gỗ phong

Gỗ phong là một loại gỗ mạnh mẽ và dày đặc để làm đồ nội thất đẹp, bền. Nó có màu từ kem đến nâu nhạt, với một màu đỏ đặc trưng.

Gỗ phong có kết cấu tốt và các đường vân gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, vì độ cứng cực cao của nó, gỗ phong có phần khó làm việc.

go phong - Các loại gỗ khác nhau được sử dụng trong thiết kế nội thất

Gỗ phong nặng hơn và bền hơn so với hầu hết các loại gỗ nội thất khác, vì vậy nó thường được chọn cho các vật dụng nặng như tủ quần áo, tủ bếp và nội thất phòng ngủ. Gỗ phong không chỉ cực kỳ chắc chắn mà còn có khả năng chống ẩm, vì vậy nó có thể chịu được nhiều năm hao mòn.

>> Bạn có biết: Lựa chọn màu sắc trong thiết kế nội thất phù hợp với phong thủy

Gỗ tếch

Cực kỳ bền và có vẻ đẹp tuyệt vời, gỗ tếch đã trở thành một trong những loại gỗ được lựa chọn để làm đồ nội thất. Nó rất mạnh và có khả năng điêu khắc tốt. Tuy nhiên với giá khá cao, gỗ tếch thường được sử dụng cho veneer trang trí hơn là đồ nội thất nguyên khối.

Gỗ tếch thay đổi màu sắc từ vàng đậm đến nâu sẫm, với các vệt tối và sáng. Gỗ tếch có khả năng chống ẩm mốc, rất bền và đẹp. Tuy nhiên, nó cũng rất tốn kém vì cây phải khá già để thu hoạch gỗ.

Gỗ tro

Tro là một loại gỗ cứng, nặng, được đánh giá cao về khả năng uốn cong tuyệt vời. Nó chủ yếu được sử dụng cho các khung cấu trúc và các bộ phận đồ nội thất uốn cong. Tro veneers cũng rất phổ biến.

Tro có nhiều màu sắc – từ trắng kem hoặc xám với tông màu nâu nhạt đến nâu đỏ sẫm. Gỗ tro có một hình xoắn, đan xen nhau mang lại cho đồ nội thất gỗ tro một cái nhìn độc đáo, đẹp mắt.

Gỗ tro có giá tương đối rẻ làm cho nó trở thành vật liệu được lựa chọn cho các ứng dụng ngoài trời và trong nhà khác nhau.

Gỗ du

Gỗ du có chất lượng tốt, khả năng uốn cong tuyệt vời. Chúng được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại đồ nội thất bằng gỗ (đặc biệt đối với gỗ uốn cong). Nó có màu nâu nhạt đến nâu sẫm, với các vệt đỏ rõ rệt.

Gỗ thông

Gỗ thông là một loại gỗ mềm, nhẹ, rất phổ biến để làm đồ nội thất. Nó có sẵn, rẻ và dễ làm việc, vì vậy nó đã trở thành một trong những loại gỗ cơ bản của đồ nội thất hiện đại.

Gỗ thông thay đổi từ màu trắng kem đến màu vàng nâu, đôi khi có các nút và vệt màu nâu sẫm. Cây thông thường được sử dụng cho hiệu quả trang trí.

go thong - Các loại gỗ khác nhau được sử dụng trong thiết kế nội thất

Gỗ thông thường cần sơn lót hoặc keo trám trước khi nhuộm hoặc sơn để đạt được kết quả đồng đều. Gỗ thông mềm dễ bị sứt mẻ và trầy xước.

Gỗ tuyết tùng

Gỗ tuyết tùng là một loại gỗ mềm có nhiều hạt. Nó có màu nâu đỏ với các vệt và nút thắt nhẹ hơn. Gỗ tuyết tùng có mùi hương đặc biệt ngăn chặn côn trùng. Vì vậy nó đã trở thành một lựa chọn rất phổ biến cho tủ quần áo.

Gỗ tuyết tùng chịu được thời tiết tự nhiên, phù hợp cho các dự án ngoài trời.

go tuyet tung - Các loại gỗ khác nhau được sử dụng trong thiết kế nội thất

Độ cứng, thớ gỗ và màu sắc của gỗ quyết định độ bền, vẻ ngoài, tính sẵn có và giá thành của đồ nội thất bằng gỗ. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn loại gỗ phù hợp nhất với không gian sống, sở thích cá nhân và ngân sách của bạn.

Để lại Bình luận của bạn

Hotline: 0966.555.355