fbpx

Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Giá bao nhiêu - Có tốt không?

Giảm Tới 3% cho tất cả các hợp đồng thi công nguyên căn

Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Giá bao nhiêu – Có tốt không?

Ngoài gỗ Óc chó, gỗ Sồi, Tần bì thì gỗ Cẩm Lai cũng là một loại gỗ nhận được khá nhiều sự lựa chọn trong nội thất gia đình. Nhưng chắc chắn vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu kỹ về loại gỗ này, thường có những câu hỏi như gỗ Cẩm Lai là gỗ gì, giá bao nhiêu, có đắt không, loại gỗ này có tốt, có bền không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Nội Thất Lạc Gia để hiểu hơn về dòng gỗ này nhé.

Gỗ Cẩm Lai là gì?

Gỗ Cẩm Lai hay thường gọi là gỗ Trắc  – Đây là dòng gỗ tự nhiên có giá trị kinh tế cao, thuộc họ đậu. Tên khoa học trong tiếng anh là Dalbergia Cochinchinensis, tại Việt Nam thì loại gỗ này được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến bởi vẻ đẹp cuốn hút mọi ánh mắt. Bề mặt gỗ gồm những đường vân nhỏ nhưng rõ nét, thớ gỗ rất chắc chắn.

Gỗ cẩm lai thuộc nhóm 1 (nhóm gỗ quý) trong bảng phân loại gồm 8 nhóm gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam. Như vậy thì giá của gỗ Cẩm Lai 1 mét vuông hay mét khối đều sẽ là khá cao bởi đây là loại gỗ quý. Mặt khác, cây gỗ cẩm lai có tốc độ sinh trưởng khá chậm, cây trưởng thành từ lúc giao trồng tới khi thu hoạch có thể lên tới 50 năm đến 60 năm mà chỉ có chiều cao trung bình khoảng 25m, đường kính 1m.

go cam lai 1 - Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Giá bao nhiêu - Có tốt không?

Đặc điểm của gỗ Cẩm Lai

 • Cây gỗ thường có thân gỗ to, tán lá có hình chiếc ô và có chiều cao khoảng từ 20 đến 25 mét.
 • Đường kính thân vào khoảng từ 0.5m – 0.6m đến 1m
 • Bên ngoài thân cân là lớp vỏ cây màu xám
 • Thịt gỗ có màu nâu hồng, vân gỗ nhỏ, màu đen rất rõ nét
 • Là loại gỗ cứng, thớ mịn, giòn và nhẵn.
 • Có khả năng chống mối mọt cao, ít bị cong vênh hay nứt nẻ khi thay đổi thời tiết.
 • Đặc biệt với loại gỗ Cẩm Lai này có đặc tính đặc biệt để nhận biết đó chính là mùi hương. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra gỗ Cẩm Lai bởi loại gỗ này có mùi thum thủm khá giống mùi của cây tre bị ngâm trong nước lâu ngày. Đây vừa là nhược điểm vì ít được sử dụng khi làm sofa gỗ hiện đại cũng là ưu điểm, bởi mùi hương này sẽ xua đuổi được nhiều loại côn trùng gây hại.

Gỗ Cẩm Lai có những loại nào? Làm sao để phân biệt từng loại?

go cam lai 2 - Gỗ cẩm lai là gỗ gì? Giá bao nhiêu - Có tốt không?

 • Dựa theo màu sắc: Cẩm lai có màu vàng nghệ gọi là gỗ cẩm nghệ, có màu đen xám gọi là gỗ cẩm sừng và có màu tím tía gọi là gỗ cẩm tía, màu đỏ gọi là gỗ cẩm lai đỏ. Đặc biệt với loại gỗ cẩm lai xanh có khả năng biến đổi màu sắc khi đặt trong bóng tối và ngoài sáng
 • Dựa theo mùi: Điều này khá khó bởi gỗ Cẩm Lai đều có mùi thum thủm khá giống nhau. Tuy nhiên riêng gỗ Cẩm thối sẽ có mùi nặng hơn các loại khác.
 • Phân biệt theo hình dạng vân gỗ: Vân gỗ dạng sợi chỉ gọi là Cẩm chỉ ; Vân gỗ loang lổ nâu và trắng gọi được gọi là Cẩm loang; Vân gỗ rối được gọi là Cẩm phèo; còn loại gỗ có vân gỗ đốm đốm trông như da báo gọi là cẩm da báo…
 • Ngoài ra người ta còn phân loại theo địa hình và khu vực như cây gỗ được trồng tại núi Bà Rịa Vũng Tàu gọi là Gỗ Cẩm Lai Bà Rịa; tương tự là gỗ Cẩm Đồng Nai, Cẩm Lào…

Ở Việt Nam, cây gỗ Cẩm Lai thường được phân bố tại đâu?

Vì đặc tính là loại cây ưa sáng, có khả năng chịu nóng tốt nên khu vực tốt nhất để chúng phát triển là tại khu vực đất ẩm như ở ven sông suối hay đồng bằng phù sa bồi đắp hoặc nơi có tầng feralit xám trên cát. Ở nước ta, Cẩm Lai được trồng nhiều nhất tại khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ, nhiều nhất là tại khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng trở vào đến Tây Ninh, Đồng Nai.

Giá gỗ Cẩm Lai bao nhiêu? Có đắt không?

Để biết giá chính xác của loại gỗ này khá khó bởi giá không có mức cố định, nhưng để sở hữu một sản phẩm làm từ loại gỗ này bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn bởi đây là loại gỗ quý, có ưu điểm vượt trội nhiều loại gỗ khác. Nhưng nhìn chung theo thị trường thì gỗ cẩm lai có đường kính 30cm có giá từ dao động khoảng 80-90 triệu đồng/m3.

Như vậy Nội Thất Lạc Gia vừa gửi tới khách hàng nhưng thông tin bổ ích về loại gỗ này, hiểu rõ hơn về đặc tính, giá cả và cách phân biệt các loại gỗ cẩm Lai. Nếu có nhu cầu mua bàn trà nguyên tấm xin liên hệ 0836.555.355 để được tư vấn miễn phí.

Để lại Bình luận của bạn

Chat Zalo
Hotline: 0836.555.355