fbpx

Khám phá tỷ lệ vàng trong kiến trúc và thiết kế, thi công nội thất

Giảm Tới 3% cho tất cả các hợp đồng thi công nguyên căn

Khám phá tỷ lệ vàng trong kiến trúc và thiết kế, thi công nội thất

Một ngôi nhà bền đẹp phải có thiết kế kiến trúc, nội thất ấn tượng và hài hòa với nhau. Đây là yếu tố quan trọng trong nguyên lý thiết kế, góp phần đem lại vẻ hoàn hảo cho công trình xây dựng. Tìm hiểu tỷ lệ vàng trong kiến trúc để chọn được sự tương quan hợp lý các yếu tố trong tổng thể. Cùng Nội Thất Lạc Gia khám phá những thông tin thú vị trong bài viết hôm nay. Chắc chắn các gia chủ sẽ hiểu tường tận hơn cũng như ứng dụng vào thực tế ngôi nhà của mình.

thi cong noi that nha pho hai phong anh lan 26 - Khám phá tỷ lệ vàng trong kiến trúc và thiết kế, thi công nội thất

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ kích thước là tỉ số của hai kích thước hình học. Bên cạnh tỷ lệ về kích thước còn có tỷ lệ về ánh sáng, màu sắc,… Tỷ lệ được coi là yếu tố cực kỳ quan trọng tạo nên tổng thể kiến trúc, nội thất và mỹ thuật. 

Tỷ lệ vàng là thuật ngữ được dùng phổ biến trong toán học, nhất là hình học. Đây là tỷ lệ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ như nội thất và kiến trúc, hội họa, sinh học, nhiếp ảnh,… Tỷ lệ vàng trong bảng chữ cái Hy Lạp có ký tự φ (phi) nhằm tưởng nhớ Phidias, nhà điêu khắc đền Parthenon.

ty le vang - Khám phá tỷ lệ vàng trong kiến trúc và thiết kế, thi công nội thất

Tỷ lệ vàng đem đến sự hài hòa và cân bằng cho công trình

Hai đại lượng có tỷ lệ vàng nếu tổng 2 đại lượng với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn. Đến thời kỳ Phục Hưng, các kiến trúc sư đã có sự tính toán các tác phẩm xấp xỉ tỷ số vàng. Tiêu biểu là hình ngôi sao 5 cánh, hay hình chữ nhật vàng với tỷ lệ vàng giữa cạnh dài và cạnh ngắn.

Trong tự nhiên, chúng ta có thể bắt gặp thường xuyên sự có mặt của tỷ lệ vàng. Tỷ lệ giúp tác phẩm thiết kế dễ chịu và tự nhiên về mặt thị giác. Dựa trên dãy số Fibonacci, tỷ lệ vàng mô tả mối quan hệ giữa hai tỷ lệ. Đó là 1:1.61 khi áp dụng vào trong thiết kế, khiến mắt người xem cảm thấy hài lòng. 

Trong tác phẩm nổi tiếng “Mật Mã Davinci”, tỷ lệ vàng còn được gọi là tỷ lệ thần thánh. Người ta cho rằng tỷ lệ này đã được sử dụng khoảng 4.000 năm trong cuộc sống. Bao gồm nghệ thuật, kiến trúc và thiết kế. Một số ý kiến cho rằng người Ai Cập cổ đại đã dùng nguyên tắc tỉ lệ vàng để xây các kim tự tháp. 

Trong thời kỳ đương đại, tỷ lệ vàng được nhìn thấy ở xung quanh chúng ta. Từ tác phẩm nghệ thuật, kiến trúc và nội thất cho tới tác phẩm âm nhạc,…

Vai trò của tỷ lệ vàng trong kiến trúc

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc có quá trình hình thành và phát triển vô cùng lâu đời. Tỷ lệ là biểu trưng cho tính thẩm mỹ, sự cân bằng của tự nhiên. Từ xa xưa, các kiến trúc sư và họa sĩ đã biết cân đối các chi tiết trong các công trình của mình.

Sự ra đời của tỷ lệ vàng là từ một công trình kiến trúc. Đó chính là đền Parthenon thờ thần Athena tại Hy Lạp. Công trình được xây dựng ở Acropolis vào thế kỷ 5 trước Công nguyên. Đây là công trình văn hóa nổi tiếng thể hiện thành tựu của kiến trúc Hy Lạp còn lại. 

thiet ke noi that biet thu vinhomes riverside a phuc 4 - Khám phá tỷ lệ vàng trong kiến trúc và thiết kế, thi công nội thất

Tỷ lệ vàng xuất hiện trong các công trình kiến trúc vượt thời gian

Ngôi đền được làm từ chất liệu đá cẩm thạch trắng với cách điêu khắc tinh xảo. Các chuyên gia đánh giá công trình là đỉnh cao nghệ thuật của thế giới. Đền Parthenon là biểu tượng duy nhất cho sự kết thúc Hy Lạp cổ đại và nền dân chủ Athena.

Khi phân tích tỷ lệ vàng của công trình, dễ dàng nhận ra hình xoắn ốc vàng tưởng tượng. Nhờ tỷ lệ này mà ngôi đền Parthenon mới đạt được sự cân đối. Trải qua bao nhiêu thế kỷ, đền vẫn là công trình có một không hai của Hy Lạp và thế giới.

Ngoài đền Parthenon còn có rất nhiều công trình kiến trúc thiết kế theo tỷ lệ này. Tiêu biểu có thể kể tên như: “Bữa ăn tối cuối cùng” của Leonardo Da Vinci, kim tự tháp ai Cập,…

Tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất như thế nào?

Trong thiết kế nội thất, tỷ lệ vàng được áp dụng rất nhiều. Mục đích là nhằm tạo sự hài hòa, tập trung chủ yếu vào hình chữ nhật. Tỷ lệ vàng áp dụng trong sản xuất đồ nội thất, cách phân chia khu vực trang trí. Cách bày trí tương quan tỷ lệ cao thấp, ngắn dài khác nhau,…

Nhờ tỷ lệ vàng mà kiến trúc sư có thể dễ dàng trong việc phân chia không gian. Đặc biệt là bố trí nội thất và phối hợp màu sắc cân bằng. Các kiến trúc sư thường áp dụng quy tắc 10-30-60 khi trang trí và sơn không gian. Quy tắc này được xác định và tính toán dựa trên tỷ lệ vàng.

thiet ke noi that biet thu lien ke geleximco le trong tan 37 - Khám phá tỷ lệ vàng trong kiến trúc và thiết kế, thi công nội thất

Thiết kế nội thất trở nên dễ dàng khi áp dụng tỷ lệ vàng

Cụ thể, một không gian chỉ nên gồm 3 màu trong thiết kế nội thất. Trong đó, 1 màu chủ đạo (tường, sàn) chiếm 60% không gian, 1 màu (đồ nội thất) chiếm 30% không gian. Màu sắc cuối cùng chính là tạo điểm nhấn (đồ trang trí) chiếm 10% không gian.

Lưu ý khi sử dụng tỷ lệ vàng trong kiến trúc và nội thất là ứng dụng linh hoạt. Không bắt buộc phải đạt tới mức độ chính xác hoàn toàn tuyệt đối. Con số đó chỉ cần đạt đến gần đúng mà thôi.

Mặc dù tỷ lệ vàng có vai trò rất quan trọng trong đời sống. Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào cũng áp dụng 100% vào thiết kế nội thất. Các gia chủ cần có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với không gian sống. Không nên cố sắp xếp các phòng đúng chuẩn tỷ lệ. Thay vào đó hãy tin vào trực giác và khiếu thẩm mỹ của mình. 

Bởi chính bạn là người sẽ tận hưởng không gian sống ấy. Nếu không tin tưởng vào bản thân, có thể nhờ tới một đơn vị thiết kế và thi công nội thất uy tín. Họ sẽ tư vấn và đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất cho ngôi nhà. Từ việc lựa chọn phong cách, chọn lựa nội thất và bày trí không gian hợp lý.

Những ứng dụng của tỷ lệ vàng trong thiết kế kiến trúc, nội thất

Hầu hết các công trình kiến trúc và nội thất đều chú trọng sử dụng tỷ lệ vàng. Bởi theo quan niệm, nó sẽ giúp cho mọi thứ trở nên hoàn hảo và cân bằng hơn. Phần lớn các nhà thiết kế nội thất sử dụng tỷ lệ vàng trong công trình của mình. Sau đây là những ứng dụng của tỷ lệ vàng trong thiết kế nội thất và kiến trúc:

Nội thất được dễ dàng sắp xếp phù hợp

Khi mua một chiếc sofa gỗ mới cho phòng khách, để tìm ra vị trí thích hợp không hẳn là dễ. Đầu tiên, gia chủ cảm nhận ở một vị trí nào đó phòng nhà mình hợp lý. Nhưng khi đem sản phẩm về kê vào lại cảm thấy không phù hợp. Có một cái gì đó không đẹp mắt hoặc không đúng lắm.

Bạn mất công di chuyển đồ đạc liên tục nhưng vẫn không có kết quả. Cuối cùng mọi thứ lại quay về điểm xuất phát ban đầu, vừa tốn thời gian lại mất công sức. Vậy thì tại sao bạn không lấy tỷ lệ của căn phòng trước để tránh đi mọi rắc rối. Có thể dùng thước dây ra đo, rồi tiến hành phân chia không gian thành tỷ lệ 2: 3.

thiet ke noi that biet thu lien ke geleximco le trong tan 4 - Khám phá tỷ lệ vàng trong kiến trúc và thiết kế, thi công nội thất

Căn phòng khách đẹp mắt, cân đối với tỷ lệ vàng

Mới đầu, tiến hành phân chia không gian thành 2 phần. Phần lớn hơn chiếm 2/3 không gian chứa vật dụng nội thất chính. Phần còn lại chỉ chiếm 1/3 dành cho tủ lưu trữ và khu vực phụ. Toàn bộ những món đồ nội thất trong căn phòng nên áp dụng quy tắc 2:3. 

Chẳng hạn như: chiếc ghế sofa chiếm 2/3 khu vực dành cho bàn ghế đón tiếp khách. Chiếc bàn trà sẽ có kích thước dài bằng 2:3 chiếc ghế sofa.

Màu sắc được phối hợp cân bằng

Như đã đề cập, các kiến trúc sư thường áp dụng quy tắc 10-30-60 khi thiết kế nội thất. Nhất là trong trang trí căn phòng và sơn tường nhà. Những tính toán quy tắc đều dựa trên tỷ lệ vàng. 

thiet ke noi that khach san 4 sao sapa center lao cai 3 - Khám phá tỷ lệ vàng trong kiến trúc và thiết kế, thi công nội thất

Màu sắc giúp tôn lên sự sang trọng và thanh lịch cho không gian

Tông màu chủ đạo 1 khoảng 60% không gian dành cho tường và sàn. Tông màu 2 chiếm 30% không gian sử dụng cho đồ nội thất. Tông màu 3 chiếm 10% sử dụng trong các đồ trang trí nhỏ. Sự phối hợp này sẽ khiến cho tổng thể kiến trúc hài hòa và cân đối về thẩm mỹ. 

Bày trí, sắp xếp lại căn phòng đơn giản hơn

Khi thi công nội thất, áp dụng tỷ lệ vàng giúp bày trí căn phòng đơn giản và nhanh gọn. Từ phòng khách, phòng bếp cho tới phòng ngủ, phòng tắm, phòng làm việc,… Tuy vậy, không nên áp đặt tuyệt đối, cần có sự điều chỉnh cho phù hợp. Nếu trong phòng khách hãy coi sofa là điểm trung tâm để cân bằng mọi thứ xung quanh. Với những ngôi nhà diện tích nhỏ hẹp cần xác định tỷ lệ của riêng nó.

thiet ke biet thu lien ke the eden rose 3 - Khám phá tỷ lệ vàng trong kiến trúc và thiết kế, thi công nội thất

Nội thất phòng ngủ theo tỷ lệ vàng mang đến nét đẹp riêng biệt

Không còn phải lo lắng đến nội thất trang trí

Khi đã hoàn thành xong sơn tường và bố trí đồ dùng nội thất. Tiếp theo là chuyển sang tiến hành trang trí. Với nhiều gia chủ thì đây là một thách thức vô cùng lớn. Nhất là với những chủ nhân không có nhiều kinh nghiệm. Trong thực tế, nhiều gia chủ phải than vãn vì không biết làm sao để sắp xếp những bức tường lộ lỗ đinh.

thiet ke noi that can ho chung cu the nine pham van dong 19 - Khám phá tỷ lệ vàng trong kiến trúc và thiết kế, thi công nội thất

Các món đồ trang trí làm điểm nhấn nổi bật cho căn phòng

Rất đơn giản, bạn có thể dùng tranh ảnh nghệ thuật để che đi khuyết điểm đó. Chọn vị trí treo tranh, rồi chia bức tường thành 9 hình vuông. Mỗi hình vuông có kích thước đều nhau. Lấy ô vuông ở giữa làm trung tâm, sau đó sắp xếp đồ trang trí ở các ô xung quanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt duy nhất một bức tranh to ở chính giữa. Từ đó, tạo điểm nhấn nổi bật cho toàn bộ bức tường nhà trở nên sinh động. 

Từ nội dung về tỷ lệ vàng trong kiến trúc mà bài viết đã chia sẻ. Chúng ta có thể thấy vai trò và ý nghĩa của tỷ lệ này trong đời sống con người. Đặc biệt, trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và nội thất ngày nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp các gia chủ có được những không gian nội thất đẹp như ý muốn.

Để không gian sống nhà bạn trở nên ấn tượng, đảm bảo thẩm mỹ, tiêu chuẩn thiết kế, hãy lựa chọn một địa chỉ trong nghề đáng tin cậy. Nội Thất Lạc Gia là đơn vị uy tín trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kiến trúc sư với kinh nghiệm dày dặn, đội ngũ thợ thi công lành nghề.

Cùng với đó là xưởng sản xuất nội thất gỗ quy mô không qua trung gian với máy móc công nghệ hiện đại. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn không gian sống sang trọng, tiện nghi và tiết kiệm chi phí nhất.

Hãy ghé thăm Showroom: M12-01, KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội để trải nghiệm thực tế nhất về chất lượng sản phẩm. Hoặc liên hệ Hotline: 0966 555 355 – 0836 555 355 để được tư vấn kỹ lưỡng và chi tiết.

>> Xem thêm:

Để lại Bình luận của bạn

Chat Zalo
Hotline: 0836.555.355