Kích thước cầu thang gỗ SIÊU CHUẨN trong thiết kế nội thất

Giảm Tới 3% cho tất cả các hợp đồng thi công nguyên căn

Kích thước cầu thang gỗ siêu chuẩn trong thiết kế nội thất

Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng góp phần làm đẹp thêm nội thất của mỗi ngôi nhà, đặt biệt là một phần không thể thiếu trong thiết kế nội thất nguyên căn. Nhưng liệu mọi người đã biết kích thước cầu thang gỗ tiêu chuẩn là bao nhiêu chưa? Chiều cao của bậc hay chiều cao của tay vịn lan can là bao nhiêu không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nội Thất Lạc Gia nhé.

Kích thước cầu thang gỗ siêu chuẩn trong thiết kế nội thất

 Ngoài ra, nói về kích thước của cầu thang bạn cần quan tâm tới 8 yếu tố sau đây để sở hữu cầu thang đẹp, thẩm mỹ cao và hợp phong thủy.

kich thuoc cau thang go - Kích thước cầu thang gỗ siêu chuẩn trong thiết kế nội thất

Chiều cao của cầu thang

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc nhiều vào khoảng cách giữa 2 sàn nhà, cụ thể là được tính từ sàn tầng dưới lên đến sàn tầng kế tiếp. Theo một số quy chuẩn trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam, khoảng cách 2 sàn liên tiếp sẽ có độ cao tối đa là 3.4m. Do vậy, chiều cao tối đa của cầu thang cũng chỉ khoảng 3.4m. Vậy còn số bậc thang, có bao nhiêu bậc? Theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử để mang lại nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe dồi dào cho gia chủ thì số bậc rơi vào cung Sinh. Áp dụng công thức tính số bậc cầu thang

4*N+1
N là các số tự nhiên 1,2,3,4,5….

Độ rộng của một vế cầu thang

Độ rộng của một vế thang tối thiểu để một người có thể đi lại, lên xuống thoải mái là 60cm, với kích thước cầu thang tối thiểu này hầu hết thường được áp dụng cho các phòng trọ có gác xép. Đối với nhà phố liền kề vì diện tích hẹp bề ngang nên chiều rộng dao động từ 0.9m đến khoảng 1.2m. Riêng đối với các công trình cao cấp hơn như những căn hộ có diện tích lớn, biệt thự sẽ là khoảng 1.5m trở lên. Đây là những kích thước tiêu chuẩn đảm bảo được cho việc đi lại, di chuyển đồ đạc lên xuống thoải mái nhất.

thi cong noi that cho khong gian nha pho 1 - Kích thước cầu thang gỗ siêu chuẩn trong thiết kế nội thất

Độ dốc của cầu thang

Trong kiến trúc và thiết kế nội thất, độ dốc cầu thang được xác định bằng khoảng cách giữa mặt sàn của tầng trên và đường cầu thang lên xuống. Chiều cao của bậc cầu thang tại hầu hết các gia đình khoảng từ 14cm đến 20cm, tương ứng với độ dốc từ 20 độ đến 45 độ. Nhưng độ dốc tiêu chuẩn của cầu thang đc khuyên dùng nhất đó là từ 33 đến 36 độ. Công thức tính độ dốc cầu thang mà bạn có thể áp dụng như sau:

2h + b = 600mm

h là chiều cao của bậc thang

b là bề rộng của bậc thang

Chiều rộng của một mặt bậc cầu thang

Vì mặt của bậc cầu thang là mặt tiếp xúc của bàn chân nên chiều rộng sẽ bắt buộc tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, nhà phố nhỏ hẹp thì kích thước này không nên rộng quá 30cm để tránh ảnh hưởng tới sự cân đối của chiều dài và độ dốc của thang.

>> Xem thêm: Sofa gỗ góc chữ L hiện đại cho phòng khách

Độ cao của cổ bậc

Độ cao của cổ bậc chính là khoảng cách giữa 2 mặt bậc thang. Để thoải mái nhất cho mọi người khi bước lên xuống, độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm. Không nên làm quá cao hoặc quá thấp vì sẽ gây ra tình trạng bị mệt, mỏi chân và nguy hiểm hơn có thể làm trượt ngã. Công thức tính chiều cao mỗi bậc:

h=(60-b):2

h là chiều cao bậc

b là chiều rộng bậc

Kích thước gờ của mặt bậc

Gờ mặt bậc cầu thang là gì? Đây là phần chìa ra trên mỗi mặt bậc. Gờ mặt bậc có tác dụng thẩm mỹ và hạn chế để nước đọng trên mặt bậc thang. Gờ mặt bậc chỉ nên nằm trong khoảng 1-2cm là hợp lý nhất.

Kích thước của chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ có tác dụng là để giúp người khi di chuyển lên cao tránh bị mất sức, đồng thời chiếu nghỉ cũng sẽ làm giảm độ dốc của cầu thang. Cứ khoảng 11 bậc thì bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng chiếu nghỉ cầu thang bằng với chiều rộng của một vế cầu thang, tối thiểu nên là 90cm.

Chiều cao của tay vịn cầu thang

Chiều cao của tay vịn cầu thang được tính từ mặt trung tâm của bậc cầu thang cho tới đỉnh của tay vịn và có liên quan đến lan can, độ dốc của cầu thang. Độ cao tay vịn cầu thang sẽ được tính theo chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình chia đôi, sau đó cộng thêm 20cm. Theo kinh nghiệm của kiến trúc sư tại Lạc Gia thì độ cao an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ là khoảng 1,1m, tuy nhiên trong một số trường hợp 85cm – 95cm là kích thước có thể chấp nhận được.

thi cong noi that biet thu tai ho tay 9 - Kích thước cầu thang gỗ siêu chuẩn trong thiết kế nội thất

Cầu thang nên đặt theo hướng nào để hợp phong thủy?

Trong thiết kế cầu thang và một số yếu tố phong thủy thì chủ nhà không nên đặt cầu thang chính giữa nhà, hướng thẳng ra cửa chính, cửa nhà bếp hoặc đối diện với nhà vệ sinh. Nên đặt cầu thang theo hướng tốt, đặt ở nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào, đặt cạnh bộ sofa gỗ tự nhiên phòng khách để tạo thẩm mỹ cao hơn.

Nếu vẫn còn thắc mắc về những thông tin trên, hãy liên hệ với kiến trúc sư của Lạc Gia để được chia sẻ về thiết kế nội thất, chi tiết về kích thước cầu thang gỗ nhằm tạo nên một không gian đẹp, sang trọng, thể hiện sự đẳng cấp của gia chủ.

Để lại Bình luận của bạn

Hotline: 0966.555.355